Gà không lối thoát là cái tên nghe thấy thật lạ nhưng ai đã từng nếm qua một lần những miếng thịt gà mềm thơm ngọt đậm, những lát xôi nếp vàng giòn béo ngậy sẽ không thể phủ nhận thật là ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta ngon khoảng 1,3 kg đã mổ sẵn
- 2 củ gừng
- 1 bó hành lá
- 3 củ hành tím
- 1kg gạo nếp thơm
- Muối, đường, hạt tiêu xay, hạt nêm
- 1 lon nước cốt dừa
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món gà không lối thoát
-Cho gạo nếp vào ngâm với nước ấm trước 2 giờ.
-Gà mua về sơ chế lại cho sạch, cho gà vào ngâm trong âu nước muối pha loãng khoảng 10 phút cho khử bớt mùi hôi, sau đó vớt gà ra rửa sạch với nước.
-Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc nhỏ.
-Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2:
-Ướp thịt gà với ½ thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối.
- Đặt nồi hấp lên bếp, đợi nước sôi cho gạo nếp lên xôi, rưới thêm một chút nước cốt dừa lên trên phần gạo, đặt gà lên trên hấp cùng.
-Khi gà vừa chín tới vớt riêng ra, tiếp tục đồ xôi đến khi xôi thật dẻo.
-Phi thơm hành lá, gừng băm.
- Bọc xôi đều quanh gà để tạo thành món gà không lối thoát
-Trải xôi ra giấy bạc, rưới hành lá phi lên trên, đặt gà đã hấp vào giữa sau đó bọc đều quanh con gà.
-Cho gà bọc xôi vào chảo dầu nóng, chiên cho đến khi lớp xôi bên ngoài vàng xuộm là được.
Vậy là bạn chỉ còn bước thưởng thức thôi đúng không?
Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét