Thứ Tư, 14 tháng 9, 2016

Xôi ngũ sắc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của dân tộc Tày, Thái,… là đặc sản của người dân Tây Bắc. Xôi nếp dẻo thơm với năm loại màu sắc tươi mới tượng trưng cho ngũ hành, làm nên sự tươi tốt của Thiên-Địa-Nhân. Theo quan niệm, ăn xôi ngũ sắc vào các ngày lễ Tết sẽ đem lại sự may mắn, tốt lành cho cả năm. Công thức nấu xôi ngũ sắc cũng rất đơn giản như sau.
Nguyên liệu:
- 2 kg gạo nếp mới, thơm ngon.
- Lá cẩm đỏ và cẩm tím, lá nếp, nghệ tươi hoặc bột nghệ, quả gấc chin.
-1 ít sữa đặc và đường trắng
- Khuôn làm xôi hình hoa
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nước màu để ngâm gạo:
Trước tiên làm màu đỏ: rửa sạch lá cẩm đỏ rồi cắt khúc cho để vừa nồi, đổ thêm 2 lít nước rồi đun sôi. Khi bếp sôi vặn nhỏ lửa để khoảng 10 rồi vớt lá ra, lấy phần nước đã được để nguội. Tiếp theo đổ nước lá cẩm đỏ ra 1 cái chậu nhỏ rồi cho lá cẩm đỏ vào nồi làm tương tự với lá cẩm tím nhé. Thứ 3 chúng ta sẽ làm màu xanh: Rửa sạch lá nếp, cho thêm 2lít nước rồi xay bằng máy xay sinh tố hoặc không có máy thì phải vò thật kĩ để ra màu xanh đậm, lọc để lấy nguyên phần nước, màu vàng cũng làm tương tự.
Sau khi đã pha chế xong các loại nước màu. Bạn đãi sạch gạo và chia đều thành 5 phần, đổ lần lượt vào các chậu màu, còn lại xôi trắng thì chỉ ngâm vào nước lọc bình thường thôi. Thời gian ngâm là 6-8 giờ. Ngâm sẵn buổi tối để sáng mình có gạo để nấu ngay. Nếu khi nấu màu đỏ với quả gấc thì bước này thay vì ngâm nước lá cẩm đỏ bạn sẽ ngâm 2 phần gạo trắng nhé
Bước 2: Sau khi đủ thời lượng ngâm gạo thì chắt sạch nước, đổ gạo ra 5 rổ riêng cho ráo nước trộn đều với 2 thìa cà phê sữa, 1 thìa đường nhằm làm xôi ngũ sắc được mềm và có vị ngọt thanh, đồ từng màu xôi một đến khi chin thì tạo khuôn ngay.
Chỉ cần có niềm đam mê với ăn uống bạn có thể làm ra những món ngon mỗi ngày.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét